Friday, 25/09/2020 - 08:53|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG PHỔ THÔNG DÂN TỘC NỘI TRÚ TỈNH GIA LAI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Gia Lai chủ động ứng phó với Covid-19

(GLO)- Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trở lại, UBND tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo ngành chức năng nhanh chóng triển khai các biện pháp cấp bách phòng-chống dịch bệnh. Ngành Y tế cũng đề nghị người dân chủ động khai báo y tế để chung tay phòng-chống.

Chung tay phòng-chống dịch Covid-19
Ngày 27-7, Trạm Y tế phường Ia Kring (TP. Pleiku) tiếp nhận 9 người dân đến khai báo y tế. Tất cả đều đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và thực hiện giãn cách theo quy định. Tại đây, họ được nhân viên y tế hướng dẫn cụ thể việc khai báo thông tin, lịch trình đi lại và chủ động cách ly tại nhà 14 ngày để phòng dịch. Trong thời gian cách ly nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì lập tức thông báo cho trạm hoặc đường dây nóng để được hỗ trợ kịp thời.

Anh Trần Bích Hòa (tổ 2, phường Ia Kring) cho biết: Ngày 26-7, anh từ Đà nẵng về TP. Pleiku. Sau đó, anh gọi điện cho đường dây nóng của Bộ Y tế và được hướng dẫn tới cơ sở y tế gần nhất để khai báo y tế. Sáng 27-7, anh tới Trạm Y tế phường Ia Kring để khai báo.

“Trở về từ vùng dịch thì mình cũng phải tự cách ly tại nhà, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và mang khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 2 m với mọi người trong nhà để đảm bảo an toàn, phòng-chống dịch Covid-19 cho gia đình và cộng đồng”-anh Hòa nói.   

Người về từ vùng dịch đến khai báo y tế tại Trạm Y tế phường Ia Kring (TP. Pleiku). Ảnh: N.N
Người về từ vùng dịch đến khai báo y tế tại Trạm Y tế phường Ia Kring (TP. Pleiku). Ảnh: Như Nguyện


Bà Huỳnh Thị Xuân Tuyết-Trạm trưởng Trạm Y tế phường Ia Kring-thông tin: “Sau khi có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh, đơn vị đã triển khai các biện pháp thực hiện theo chỉ đạo. Đối với những đối tượng từ vùng dịch Đà Nẵng và Quảng Ngãi về thì sẽ hướng dẫn cách ly y tế ở tại nhà 14 ngày; nếu thấy sốt, khó thở, ho, viêm họng… thì báo ngay cơ sở y tế gần nhất. Những trường hợp không chủ động khai báo thì chúng tôi phối hợp với Công an xuống tận nhà để triển khai công tác phòng-chống Covid-19 đúng theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ”-bà Tuyết cho hay.

Bên cạnh đó, các cơ sở kinh doanh tân dược trên địa bàn cũng thực hiện nghiêm theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh. Khi có người đến mua thuốc sốt, ho thì bắt buộc khai báo y tế, đồng thời báo cho cơ sở y tế gần nhất để xử lý.

Dược sĩ Huỳnh Thị Thúy Loan (Nhà thuốc Hoàng, TP. Pleiku) chia sẻ: “Không chỉ chúng tôi mà các nhà thuốc khác đều chung tay phòng-chống dịch bệnh. Khi khách hàng mua thuốc có triệu chứng cảm, ho, sốt thì mình hướng dẫn tới các cơ sở y tế thăm khám. Nhà thuốc cũng có sổ theo dõi bệnh nhân ghi địa chỉ hay các triệu chứng. Nếu phát hiện khách hàng có các triệu chứng của bệnh thì mình hướng dẫn đi khám chứ không bán thuốc”.

Chủ động phản ứng nhanh

Khi có thông tin về dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, người dân thông báo qua số điện thoại: 0903589102 (ông Mai Xuân Hải-Giám đốc Sở Y tế) hoặc số điện thoại: 0913411899 (ông Hồ Ngọc Gia-Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh); hoặc thông báo cho cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ.
 

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngành Y tế đã chủ động kích hoạt tất cả các hệ thống phòng-chống dịch từ cấp tỉnh đến cơ sở. Tất cả các tổ, đội phản ứng nhanh đều trong tình trạng sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ. Sở Y tế đã ban hành Công văn khẩn số 1362/SYT-NVY về việc tăng cường phát hiện sớm ca bệnh và có phương án phòng-chống dịch Covid-19. Theo đó, Sở chỉ đạo các đơn vị tăng cường các biện pháp khám sàng lọc, giám sát, phát hiện kịp thời, chỉ định xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 đối với những người có triệu chứng cảm cúm, ho, sốt để phát hiện sớm ca bệnh và tổ chức cách ly, điều trị kịp thời; triển khai ứng dụng công nghệ thông tin để tìm kiếm, xác định các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Ông Đinh Hà Nam-Phó Giám đốc Sở Y tế-cho hay: “Ngay trong ngày 27-7, các cơ sở y tế đã kích hoạt tất cả các đội đáp ứng nhanh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, đội đáp ứng nhanh của các Trung tâm Y tế, đội cấp cứu nội viện, ngoại viện của các cơ sở điều trị trên địa bàn tỉnh để khẩn trương triển khai nhiệm vụ. Đối với người dân về từ Đà Nẵng và Quảng Ngãi, chúng tôi phối hợp với các đơn vị tỉnh bạn kịp thời thông báo để nắm bắt, khai báo y tế, khám sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm. Những trường hợp cần cách ly tập trung thì đưa vào cách ly tập trung ngay”.

Phó Giám đốc Sở Y tế cũng kêu gọi người dân cần chủ động báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất hoặc qua đường dây nóng của ngành Y tế những trường hợp trở về từ vùng dịch để kịp thời có các biện pháp xử lý. “Rất mong bà con yên tâm, bình tĩnh và cung cấp thông tin kịp thời cho ngành Y tế để có các biện pháp phòng-chống dịch bệnh hiệu quả. Hiện chúng tôi đã xây dựng xong kế hoạch 5 cấp độ và sẵn sàng kích hoạt các cấp độ phòng-chống phù hợp với tình hình diễn biến dịch”-ông Nam nói.


Tác giả: Như Nguyện
Nguồn:baogialai.com.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết